อ้างอิง: Animage #10/2010

 


เขาวงกตของแมงมุม
 


ความชิงชังนั้นคือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้น
ปริศนานั้นคือสิ่งที่ถูกถักทอขึ้น
ควรจะชิงชังผู้ใด? คำตอบอยู่ที่ไหน?
ที่แห่งนี้ราวกับดินแดนมหัศจรรย์กลับหัวกลับหางอันเต็มไปด้วยเรื่องโป้ปด
อลอยส์ลืมตาตื่นขึ้นมาในร่างของชิเอล
ผู้กำกุญแจไขปริศนาคือฮันนา นำพาทุกคนก้าวไป
สู่สุดเส้นทางการเดินทางของวิญญาณ ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในเขาวงกตเบื้องหน้า
ผลไม้แห่งชัยชนะนั้น จะตกอยู่ในมือของพ่อบ้านฝ่ายใดกัน

 

:::::::::::::::::::::::::::::::::

อลอยส์ ทรานซี 
ถูกใส่ไว้ในแหวนด้วยสภาพที่เหลือแต่วิญญาณ แต่ก็แลกเปลี่ยนพันธสัญญากับฮันนาอีกครั้งโดยดึงวิญญาณและร่างของชิเอลไป ด้วย ความปรารถนานั้นและเนื้อหาของพันธสัญญาคืออะไร……?

คลอว์ด ฟอสตัส 
ใช้ประโยชน์จากความทรงจำของอลอยส์แล้วชิงตัวชิเอลไปจากเซบาสเตียน แม้จะได้มาครอบครองครั้งหนึ่งแล้วก็ตาม สถานะก็เปลี่ยนแปลงอยางรวดเร็วด้วยการแทรกแซงของฮันนา จะลงเอยอย่างไร?

ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ 
ความทรงจำถูกคลอว์ดเขียนทับด้วยความทรงจำของอลอยส์ ด้วยการนำทางของฮันนา ความทรงจำนั้นก็ตื่นขึ้นพร้อมๆกับอุปนิสัย เขาจะหวนคืนจากสภาพที่ถูกช่วงชิงความสามารถในการสั่งการร่างตัวเองได้หรือ ไม่

เซบาสเตียน มิคาเอลิส 
หลังถูกชิเอลซึ่งคลอว์ดชักใยความทรงจำอยู่สั่งว่าอย่ามาให้เห็นหน้า ก็รุดเข้าจู่โจมคฤหาสน์ทรานซีโดยยังคงซื่อตรงต่อคำสั่งนั้น เอา “นายน้อยของผม” คืนมา!

:::::::::::::::::::::::::::::::::

 

---เหล่าเด็กหนุ่มผู้ถูกจองจำ---

(ซ้ายบน) คลอว์ดกับอลอยส์ดูเหมือนตอนแรกจะถูกดึงดูดหากัน พอได้ยินว่าคนที่ผูกพันธสัญญากับลูคาผู้เป็นน้องชายและกินวิญญาณนั้นไปคือเซบาสเตียน อลอยส์ก็ตั้งใจมั่นว่าจะแก้แค้นเซเบาสเตียน------ตลอว์ดรู้สึกถึงเสน่ห์ของ วิญญาณอันเยือกเย็นนั้น

(ขวากลาง) อลอยส์เพรียกหาความรักมากกว่าการแก้แค้นและปรารถนาว่าขอเพียงมีคลอว์ดอยู่ เคียงข้างเท่านั้นก็พอ คลอว์ดรังเกียจการเปลี่ยนแปลงนั้นจึงลงมือสังหารอลอยส์อย่างง่ายดาย ทว่า คนที่ผูกพันธสัญญากับลูคาไม่ใช่เซบาสเตียน ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยเรื่องโกหกตั้งแต่ต้น

(ซ้ายล่าง) ชิเอลถูกความทรงจำของอลอยส์แทรกซึมด้วยกลอุบายของคลอว์ดและเข้าใจผิดว่าเซบาสเตียนคือเป้าหมายในการชำระแค้น เมื่อความทรงจำที่เดิมทีก็มีส่วนขาดหายอยู่แล้วยิ่งถูกทำให้บิดเบี้ยว ชิเอลก็ย่อมสับสน สิ่งจำเป็นที่จะดันเอาการสะกดจิตนี้ออกไปได้คืออะไร?

Mystery…ความลับของฮันนา

ในร่างมีดาบปีศาจในตำนานอยู่ ในกระโปรงมีปืนกลรุ่นใหม่ล่าสุด หว่างอกมีปืนพก สาวใช้ฮันนาต่อสู้โดยซุกซ่อนอาวุธต่างๆนานาเอาไว้------โฉมหน้าที่แท้จริง ของหล่อนก็คือปีศาจเช่นกันจริงๆด้วย คนที่ผูกพันธสัญญากับลูคาไม่ใช่เซบาสเตียนแต่เป็นฮันนา หล่อนซึ่งทำให้ลูคาสมปรารถนาและกินวิญญาณของเขาไป คราวนี้ตั้งใจจะทำให้อลอยส์ที่ลูคารักสมปรารถนา


:::::::::::::::::::::::::

 

ยังไงก็เป็นแค่การตัดสินแพ้ชนะเท่านั้นล่ะขอรับ

ท่ามกลางการ ต่อสู้อันยอดเยี่ยมซึ่งพัวพันกับวิญญาณชั้นเลิศ ทุกท่านอาจจะลืมไปว่าทั้งสองคนก็เป็นเพียงพ่อบ้านเท่านั้น ฝ่ายไหนจะแข็งแกร่งกว่าในฐานะปีศาจ อีกไม่นานเรื่องนั้นก็จะได้ข้อสรุปอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะขอรับ แล้วถ้าเกิด……ในฐานะพ่อบ้านล่ะ……?





ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ! ผมคือ วิสเคานท์ดรูอิตต์ อเลสต์ แชมเบอร์! คนเรียกผมว่า ผู้เผยแพร่ความงาม ศิลปะ และอาหารการกิน ผมมาเยี่ยมเยือนอีกครั้งในฐานะผู้ยืนยันการประจันหน้ากันระหว่างพ่อบ้านอัน งดงาม!  แม้จะไม่ได้ถูกเชิญก็ไม่สน! เพราะผมไม่อยากพลาดการรับชมการต่อสู้อันงดงามยังไงล่ะ

ก่อนอื่นเลยก็ คือ เซบาสเตียน มิคาเอลิส แห่งคฤหาสน์แฟนทอมไฮ์ เขาเป็นพ่อบ้านแบบดั้งเดิมล่ะนะ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม จะทำด้วยความเรียบร้อยและคอยสนับสนุนผู้เป็นนายอย่างถูกต้องแม่นยำ สมัยนี้นับว่าเป็นบุคลากรล้ำค่าหาได้ยากยิ่ง

อีกข้างหนึ่งคือ คลอว์ด ฟอสตัส แห่งคฤหาสน์ทรานซี เขาเป็นพ่อบ้านแบบนอกรีตนอกรอยอย่างยิ่งยวด ไม่เคยได้ยินว่ามีพ่อบ้านที่เต้นรำกับเขามาก่อนเลยนะ แต่ก็ไม่เลวหรอก จะได้ไม่ต้องค่าจ้างนางรำยังไงกันล่ะ!

ฝ่ายไหนเป็นพ่อบ้านที่ดี เยี่ยมงั้นเหรอ------? เป็นคำถามที่ยากเอาการ ถ้าเป็นผมล่ะก็------สินะ! (เอนกายไปด้านหลัง) โอ๊วววว! คนที่เดินไปทางนั้นคือเทพธิดาแห่งการต่อสู้ผิวสีแทนที่เห็นที่คฤหาสน์ทรานซี เมื่อวันก่อนนี่นา!

ท่วงท่า ร่างของหล่อนที่ต่อสู้ และลักษณะการทำงานนั้น นี่ต้องเป็นพฤติกรรมของปีศาจไม่ผิดแน่! ……อื๋อ ฉันพูดเรื่องไม่สมควรพูดออกไปรึเปล่านะ?

 
 

 


Battle
I: การเสิร์ฟอาหาร 
สำหรับพ่อบ้านแล้ว การจัดโต๊ะอาหารถือเป็นการแสดงฝีมือที่สำคัญที่สุด ผ้าปูโต๊ะที่ปราศจากรอยเปื้อนแม้แต่รอยเดียว อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่เหมาะกับสถานที่ และถ้ายิ่งแสดงกลเล็กๆน้อยๆได้ด้วยก็ยิ่งดีขอรับ ใช่แล้ว ต่อให้อีกฝ่ายเป็นพ่อบ้านแห่งตระกูลที่มีความสัมพันธ์กันในฐานะคู่แข่งก็ตาม

เซบาสเตียน มิคาเอลิส 
หากจะประกาศตนเป็นพ่อบ้านผู้มีความสามารถแล้วล่ะก็ อย่างระเบิดที่ถูกวางเอาไว้ในรถไฟน่ะ ต้องจัดการให้เรียบร้อยได้โดยน้ำชาไม่หกแม้แต่หยดเดียวแน่ สุดท้ายคุณมันก็แค่ระดับนั้นเองรึ (คลอว์ด)

คลอว์ด ฟอสตัส
ขอยอมรับศิลปะในการจัดโต๊ะอาหารได้งดงามขนาดนั้นด้วยตัวคนเดียวล่ะนะขอรับ แต่การมีซอสกระเด็นอยู่บนจานนี่เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้หรอกขอรับ (เซบาสเตียน)

---

Battle II:
การทำอาหาร
เหล่าพ่อบ้านผู้สมบูรณ์แบบ สารพัดประโยชน์ และมีความสามารถ ต่อให้จ้างพ่อครัวไว้แล้ว ก็จะไม่พึ่งพาคนอื่นให้ทำของที่จะเข้าปากของผู้เป็นนายหรอกขอรับ สำหรับน้ำยายามบ่าย  ก็ต้องชาฝรั่งชั้นเลิศกับขนมหวาน เตรียมตระกร้าปิคนิกไปจนถึงงานเลี้ยงอาหารเย็นหรูหรา จะตอบสนองรสนิยมของผู้เป็นนายให้ได้สูงสุด

เซบาสเตียน มิคาเอลิส

ฟอเรต์ นัวร์ – เค้กช็อคโกแลตซึ่งถูกขนานนามว่าป่าสีดำที่ใช้ลูกเชอร์รี่ของชายแดนเยอรมนีงั้นรึ ยอดเยี่ยมมาก (คลอว์ด)

คลอว์ด ฟอสตัส

ปุย เดออามัวร์ เป็นขนมฝรั่งเศสซึ่งมีชื่อว่าน้ำพุแห่งความรัก ทั้งชื่อทั้งรสชาติท่าทางจะหวานนะขอรับ ทำได้ไม่เลวเลย (เซบาสเตียน)

---

Battle III:
การต่อสู้
ไม่ว่าจะยามไหน ถ้าผู้เป็นพ่อบ้านขยับแข้งขยับขาปกป้องผู้เป็นนายไม่ได้แล้วจะทำยังไงเล่าขอ รับ? ทว่าช่วงนี้ ดูเหมือนการต่อสู้จะขยายขนาดจากการปกป้องผู้เป็นนายจนกลายเป็นการเอาตัวผู้ เป็นนายมาไว้ในมือแทนเสียแล้วล่ะขอรับ ความรักก็คือการต่อสู้------ยมทูตแดงก็พูดเช่นนั้นเหมือนกัน

เซบาสเตียน มิคาเอลิส

พกพาอาวุธและเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้อยู่เสมอ……ก็มีความคิดน่ายกย่องดี แต่อาวุธในมือออกจะพึ่งพาไม่ได้ไปหน่อยรึเปล่า เรื่องความแม่นยำในการเล็งเป้าจุดสำคัญก็ยอมรับได้อยู่หรอก (คลอว์ด)

คลอว์ด ฟอสตัส

ดาบปีศาจเลวาทีนแข็งแกร่งก็จริงแต่นั่นไม่ใช่ความสามารถของตัวคุณเองจริงๆนี่ขอรับ เอาเถิด ไว้ตัดสินผลชี้ขาดกันสักวันก็แล้วกันขอรับ (เซบาสเตียน)



Battle IV: การเย็บปักถักร้อย
ถ้าผู้เป็นพ่อบ้านตัดเย็บเสื้อผ้าสักตัวสองตัวไม่ได้แล้วจะให้ทำยังไงเล่าขอรับ? แม้ตระกูลอื่นจะปล่อยเป็นหน้าที่ของช่างเย็บผ้าหรือสาวใช้ก็ตาม แต่พ่อบ้านเหล่านี้ไม่ขาดความเอาใส่ใจเยี่ยงนั้นหรอกขอรับ ตั้งแต่การซ่อมแซมเสื้อสูทหางนกนางแอ่นที่ฉีกขาดไปจนถึงการถักผ้าลูกไม้ ก็จะจัดการได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เซบาสเตียน มิคาเอลิส

ระหว่างหลบหลีกการโจมตีของฮันนาไปก็เย็บผ้าไปด้วย นับว่าคล่องแคล่วเอาการ แต่การปล่อยให้เสื้อเป็นรูจนทำให้ต้องซ่อมแซมนั่นก็เป็นความผิดพลาดของคุณตั้งแต่แรกนั่นล่ะ (คลอว์ด)

คลอว์ด ฟอสตัส

ผ้าลูกไม้ลายใยแมงมุมงั้นหรือขอรับ ฝีมือเยี่ยมอยู่หรอก แต่พอคิดว่าคุณถักเพื่อนายน้อยแล้ว ทำให้ผมรู้สึกสะอิดสะเอียนมากกว่าจะชื่นชมน่ะขอรับ (เซบาสเตียน)

---

Battle V:
เครื่องเรือน
ผู้เป็นพ่อบ้านจะปฏิบัติกับเครื่องเรือนหรือเครื่องตกแต่งบ้านซึ่งเป็น ทรัพย์สินของผู้เป็นนายด้วยความหยาบกระด้างมิได้ขอรับ ห้ามทำให้เป็นรอยหรือทำพัง ส่วนเรื่องการใช้สอยที่ผิดจากประโยชน์ใช้สอยดั้งเดิมนี่ไม่ต้องพูดถึงเพราะมันอภัยให้ไม่ได้ ควรกันสาวใช้ซุ่มซ่ามออกห่างจากของที่แตกหักได้ง่ายให้เร็วที่สุด

เซบาสเตียน มิคาเอลิส

ไม่อยากเชื่อว่าจะขึ้นไปเหยียบอุปกรณ์ขนย้ายอาหารแถมยังหนีไปทั้งๆอย่างนั้น เป็นพฤติกรรมซึ่งไม่ควรคู่แก่การเป็นพ่อบ้านอย่างไม่อาจมีข้อแก้ตัวไม่ใช่รึ (คลอว์ด)

คลอว์ด ฟอสตัส

ถึงจะพูดแบบนั้น แต่คุณเองนั่นล่ะ เห็นว่าขึ้นไปยืนบนโต๊ะรับประทานอาหารแล้วหมุนตัวด้วยความเร็วสูง การเต้นรำงานอดิเรกนั่นน่ะทำที่ห้องตัวเองไม่ดีกว่าหรือไงขอรับ? (เซบาสเตียน)





Battle VI:
ลูกน้อง
ผู้เป็นพ่อบ้านเป็นเหมือนผู้บัญชาการที่คอยจัดระเบียบคนรับใช้ใต้บังคับ บัญชาและบริหารคฤหาสน์อันกว้างขวางให้เป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่ว่า