อ้างอิง
: Animedia #10/2010

 

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ชิเอลและเซบาสเตียนถูกพรากออกจากกันด้วยฝีมือของเหล่าคนในตระกลูทรานซี พวกเขาจะต้องมาสูญเสียความสัมพันธ์ที่มีมาจนถึงบัดนี้แล้วล่ะหรือ หรือว่า……!?


“Kuroshitsuji II” CLIMAX!
สงครามแย่งตัวชิเอลของเหล่าปีศาจได้เปิดฉากขึ้นแล้ว

 

 

(ฮุๆๆ รูปนี้ช่างเหมือนคนรักที่พลัดพรากกันอะไรเช่นนี้ ดูสายตาเว้าวอนของเซบาสเตียนเข้า เดเระเดเระสุดยอดเลยพ่อคุณ (≧∇≦)ノ彡 ส่วนสองคนด้านหลังรับบทตัวร้ายไปแล้วสินะ เสียดาย กลางใยแมงมุมน่าจะมีเฮียคลอว์ดอีกคน แต่เดี๋ยวบังใยแมงมุมหมดสินะ ไม่เป็นไร เฮียแกส่งตัวแทนมาเป็นใยแมงมุมนั่นเอง ฮาๆ)  

ความทรงจำของวิญญาณอีกดวงหนึ่งห่อหุ้มวิญญาณของชิเอลเอาไว้------
ชิเอลซึ่งถูกเหล่าปีศาจโอบล้อมเสียแล้วได้ให้คำสั่งการสุดท้ายแก่พ่อบ้านว่า
ไสหัวไปให้พ้นหน้าตัวเองเสีย
เซบาสเตียนจะเริ่มเคลื่อนไหวแล้ว เพื่อเอานายของตนกลับคืนมา

 

ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ 
ได้รับรู้ความจริงจอมปลอมเกี่ยวกับเป้าหมายในการชำระแค้นและพำนักอยู่ ณ คฤหาสน์ทรานซี ถูกคลอว์ดหว่านล้อมจึงออกคำสั่งให้เซบาสเตียนอยู่ห่างๆตัวเองไปเสียแล้ว ท่านเอิร์ลผู้หยิ่งทรนงจะต่อสู้เพียงลำพังอย่างไรกัน

เซบาสเตียน มิคาเอลิส
 
นอกจากจะถูกคลอว์ดทำให้ชิเอลกลายเป็น “วิญญาณที่ไม่สมบูรณ์” ก็ยังต้องประสบกับนัยน์ตาแห่งความเกลียดชังของชิเอล เซบาสเตียนผู้ถูกฉกฉวยวิญญาณที่เฝ้าฟูมฟักมาอย่างหวงแหนนั้น ในยามนี้จะคิดยังไง……?

อลอยส์ ทรานซี 
เพื่อแก้แค้นเซบาสเตียนซึ่งได้ยินมาว่าเป็นคนฆ่าลูคา น้องชายสุดที่รัก จึงผูกพันธสัญญากับคลอว์ด แต่ในเวลานี้กลับถูกคลอว์ดใช้ประโยชน์จากวิญญาณเพียงอย่างเดียว เขารู้สึกยังไงกับการเปลี่ยนโฉมหน้าของคลอว์ดผู้เป็นที่รักอยู่ในร่างของชิเอลอย่างนั้นหรือ

ฮันนา อนาเฟรอส 
เป็นปีศาจซึ่งทำงานเป็นคนรับใช้ของตระกูลทรานซีและมีดาบปีศาจสถิตย์อยู่ในร่าง ขณะนี้ ภายในปากของหล่อนมีลูกตาสีฟ้าติดอยู่ ฮันนาให้ชิเอลดูมันแล้วพูดว่า “นี่คือตาของคุณ” การเคลื่อนไหวของหล่อนทำให้รู้สึกหวั่นใจ……

 

การชำระแค้นและความปรารถนาและ......
นายบ่าวผู้ถูกพรากออกจากกัน


ชิเอลถูกปลูกฝังความทรงจำของอลอยส์ด้วยฝีมือของพวกคลอว์ด ชิเอลผู้เชื่ออย่างสนิทใจว่าเซบาสเตียนคือเป้าหมายในการชำระแค้นที่แท้จริงด้วยวาทศิลป์อันแยบยลของคลอว์ดได้สั่งการเซบาสเตียนว่า “ไสหัวไปให้พ้นหน้าฉันซะ!”

เหตุการณ์ต่างๆที่โอบล้อมชิเอลทั้งหมดเกิดจากกลอุบายของคลอว์ดนั่นเอง เดิมทีเขาผูกพันธสัญญาว่าจะขอรับวิญญาณอลอยส์หลังให้ความร่วมมือกับอลอยส์ในการแก้แค้นเซบาสเตียน ทว่าเขาได้มารู้จักกับวิญญาณรสเลิศที่ยิ่งผูกพันสัญญากับปีศาจก็ยิ่งเปล่งประกายอย่างชิเอลเข้าเสียแล้ว เขาทิ้งอลอยส์และเข้าใกล้ชิเอลเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำเช่นนั้น

เซบาสเตียนบันดาลโทสะที่ชิเอลถูกช่วงชิงไป และเพื่อเอาชิเอลกลับคืนมา เขาได้เดินทางไปยังหมู่บ้านที่ครั้งหนึ่งอลอยส์เคยอาศัยอยู่และได้ฟังเรื่องของลูคา “น้องชาย” ของอลอยส์จากหญิงชาวบ้าน เพื่อทำความปรารถนาของพี่ชายสุดที่รักให้เป็นจริง ลูคาได้ผูกพันธสัญญากับ “ปีศาจ” และผลก็คือหมู่บ้านได้ถูกเผาจนวอดวาย ปีศาจตนนั้นคือใครกัน

อีกด้านหนึ่ง อลอยส์ในตอนนี้ถูกคลอว์ดทำให้เหลือแค่วิญญาณและใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้ได้ชิเอลมาไว้ในมือ อลอยส์ซึ่งไม่อาจได้รับความรักจากคลอว์ดบงการร่างของชิเอลและปั่นหัวเซบาสเตียน ความปรารถนาที่แท้จริงของเขาที่ทำอย่างนั้นคืออะไร?

แล้วก็ยังมีฮันนา ปีศาจอีกตนหนึ่งที่เริ่มจู่โจมเซบาสเตียน ดูเหมือนหล่อนจะไม่ได้เคลื่อนไหวตามคำสั่งของคลอว์ด แม้จะถูก “นายท่าน” ทารุณ และแม้ว่าอลอยส์จะเหลือแค่วิญญาณเท่านั้น ฮันนาที่ยังคงคอยให้การรับใช้ต่อไปนั้นปรารถนาอะไร……?

เหล่าปีศาจหมายจ้องวิญญาณของชิเอล แต่ว่าคนที่พบวิญญาณดวงนั้นและเจียระไนจนกลายเป็นวิญญาณชั้นเลิศซึ่งหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วก็คือเซบาสเตียน เขาซึ่งเอาจริงขึ้นมาแล้วนั้นจะนำตัวชิเอลกลับคืนมาได้หรือไม่? กะบังป้องกันสงครามแย่งตัวชิเอล บัดนี้ถูกเฉือนตัดออกไปแล้ว

 

::::::::::::::::::::::::::::::

 


ดรามาติกเร็คคอร์ดของผู้เป็นนายและพ่อบ้าน


ผู้เป็นนายกับผู้เป็นนาย ปีศาจกับปีศาจ การปะทะกันของทั้งสองคู่ได้เริ่มขึ้นในเสี้ยวนาทีที่เซบาสเตียนกำลังจะกินวิญญาณของชิเอล คลอว์ดกังขากับจิตฝักใฝ่ในวิญญาณชิเอลของเซบาสเตียน เขาซึ่งเคยคิดว่ารสชาติวิญญาณของมนุษย์มันก็เหมือนๆกันหมดให้ความสนใจกับอลอยส์ผู้เรียกตนออกมาทั้งที่ยังไม่มีความปรารถนาชัดแจ้ง ทว่า เมื่อพ่ายแพ้ในการดวลกับชิเอล อลอยส์ก็ร้องไห้ขอให้ชิเอลไว้ชีวิต “หมู่บ้านและครอบครัวที่สำคัญของฉันก็ถูกเผาล้างวอดวายเหมือนกันนั่นล่ะ ฉันก็เหมือนกับนายนั่นล่ะ!” และสิ่งที่อลอยส์ซึ่งบาดเจ็บเจียนตายปรารถนาในวาระสุดท้ายกลับไม่ใช่การแก้แค้นให้สำเร็จ หากเป็นความรักของคลอว์ด คลอว์ดเลิกหวังกับอลอยส์ที่เป็นเช่นนั้นแล้วใช้ประโยชน์จากวิญญาณของเขา เพื่อให้ได้ “วิญญาณชั้นเลิศ” ที่เซบาสเตียนเพรียกหามาไว้ในกำมือ

ณ เวลานี้ ความทรงจำของตัวชิเอลเองกำลังสับเปลี่ยนไปมากับความทรงจำของอลอยส์ เด็กหนุ่มทั้งสองอยู่ในสภาพแวดล้อมคล้ายกันและมีนัยน์ตาสีฟ้า/น้ำเงินคล้ายคลึงกัน ครั้งหนึ่ง อลอยส์เคยพูดกับชิเอลว่า “ถ้าฉันกลายเป็นหนึ่งเดียวกับคุณล่ะก็ ฉันจะกลายเป็นสีน้ำเงินแบบนี้เหมือนกันได้มั้ยนะ?” ทว่า ดาร์คบลูและมิดไนท์บลูไม่มีวัน “เหมือนกัน” ไปได้ เซบาสเตียนและคลอว์ดกำลังจะตามหาสีน้ำเงินที่เปล่งประกายอย่างแท้จริงระหว่างวิญญาณทั้งสองดวง

 

 

 

จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง 
ในคืนพายุโหม เซบาสเตียนมาเยือนคฤหาสน์ทรานซีในฐานะ “แขก” พอเขาลงไปยังชั้นใต้ดินของคฤหาสน์กับอลอยส์และหยิบกระป๋องชากระป๋องนั้นขึ้นมา พ่อบ้านคลอว์ดก็เข้ามาขวางทาง “กระเป๋าเดินทางใบนั้น เราจะขอรับไว้เองก็แล้วกัน” เมื่อสิ้นสุดการต่อสู้ของพ่อบ้านทั้งสอง เซบาสเตียนก็หนีไป เมื่อสวมแหวนที่ช่วงชิงมาจากคฤหาสน์ทรานซีให้กับเด็กหนุ่ม ชิเอลผู้ว่างเปล่าก็ลืมตาตื่นขึ้น

^ อลอยส์เกาะขาคลอว์ดแล้วร้องว่า “อย่าไปนะ” เมื่อคลอว์ดกำลังจะไล่ตามเซบาสเตียนไป เจ้าบ้านผู้ชอบเอาชนะเป็นคนขี้เหงาสุดขั้วหัวใจ

 

การเปิดเผย 
คดีเพลิงลุกร่างมนุษย์เกิดขึ้นในลอนดอน หญิงคนร้ายกล่าวว่า “ ’คนๆนั้น’ ที่มีตาสีทองบอกว่าทำแบบนี้แล้วฉันจะมีความสุข สิ่งที่ปรากฎขึ้นหลังจากตรวจสอบก็คือ “แมงมุม” ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการสังกัดพระราชินีเหมือนตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ นั่นก็คือตระกูลทรานซีผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกวาด หลังเหตุระเบิดบนรถไฟ คลอว์ดพูดว่า ถ้าอยากตรวจสอบ ก็จงมาอย่างเปิดเผย

^ คลอว์ดที่เดินทางมากับรถไฟได้ยื่นจดหมายเชิญไปงานเลี้ยงเต้นรำซึ่งตระกูลทรานซีจัดขึ้นให้กับเซบาสเตียนซึ่งไขคดีระเบิดบนรถไฟได้แล้ว จากนั้นก็ถามว่า “คุณอยากให้นายน้อยชิเอลได้ชำระแค้นใช่มั้ยล่ะ?”

 แผนร้าย
 
กับดักถูกเตรียมไว้ ณ งานเต้นรำแฟนซีอันวิจิตรซึ่งตระกูลทรานซีจัดขึ้น อลอยส์ปลอมตัวแล้วเชิญชิเอลไปอีกห้อง อลอยส์ขู่ว่าตนต้องการชิเอล และหากปฏิเสธ เขาก็จะฆ่าเพื่อนชิเอลและแขกทุกคนที่คฤหาสน์ทิ้งซะ ที่ลิ้นของเขามีตราสัญลักษณ์จากการผูกพันธสัญญากับปีศาจอยู่ และแล้วคลอว์ดกับเหล่าคนรับใช้ของตระกูลทรานซีก็เข้าจู่โจมเซบาสเตียน……!

^ อลอยส์พูดด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าว่าตาของชิเอลสวย แต่ตาอีกข้างแปดเปื้อนไปแล้ว

^v อลอยส์แต่งตัวเป็นสาวใช้แล้วเข้าใกล้ชิเอล ชิเอลเดินเข้าสู่กับดักทั้งๆที่รู้ตัวจริงของอลอยส์

^ คลอว์ดมองอลอยส์ที่พยายามเรียกร้องความสนใจจากตนด้วยสายตาเย็นชา มันเป็นการยืนยันให้แน่ใจด้วยว่านั่นคือวิญญาณที่ตัวเองต้องการจริงๆหรือไม่

 การเคลื่อนไหวอย่างลับๆ

เซบาสเตียนซึ่งช่วยเหลือแขกเหรื่อที่ล้มเจ็บเพราะโทนเสียงของอาร์โมนิกาเสนอข้อแลกเปลี่ยนกับคลอว์ด เพื่อให้ชิเอลได้ชำระแค้นเป็นครั้งที่สอง จะขอให้ตระกูลทรานซีเป็นเป้าหมายในการชำระแค้น คลอว์ดยอมรับข้อเสนอโดยมีเงื่อนไขว่าตนจะขอรับชิเอลผู้ชำระแค้นลุล่วงแล้วไป สัตย์สาบานหลอกลวงซึ่งกันและกันโดยเหล่าปีศาจซึ่งมีการทรยศหักหลังเป็นมูลเหตุเบื้องต้นถูกแลกเปลี่ยนโดยผู้เป็นนายมิอาจล่วงรู้

^ (เซบาสเตียน) โทสะที่มีต่อคลอว์ดผู้ช่วงชิงวิญญาณของนายน้อยซึ่งตนเคยฟูมฟักมาอย่างหวงแหนพลุ่่งพล่าน

^ (คลอว์ด) กำลังคิดว่ามนุษย์ไม่มีค่าควรพอถึงขนาดให้วิญญาณที่สูญเสียความทรงจำก่อการชำระแค้นเป็นครั้งที่สอง

^ (ชิเอล+อลอยส์) ชิเอลซึ่งได้รับการบอกเล่าเกี่ยวกับเป้าหมายในการชำระแค้นตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะฆ่าอลอยส์

^ (เซบาสเตียน+คลอว์ด) สัตย์สาบานของปีศาจกำเนิดขึ้นด้วยการย้อมดอกกุหลาบด้วยเลือดของทั้งสองฝ่าย

 การเต้นวอลซ์ของเหล่าปีศาจ
 
ระบำแห่งความตาย Danse Macabre ถูกจัดขึ้น ณ คฤหาสน์ทรานซี เบื้องหลังการปะทะกันของสองพ่อบ้าน ชิเอลซึ่งเชื่อว่าตระกูลทรานซีคือเป้าหมายในการชำระแค้นท้าดวลกับอลอยส์ ในเสี้ยววินาทีที่อลอยส์กำลังจะเสียบคอของชิเอล ชิเอลซึ่งหยุดดาบด้วยมือเปล่าแทงดาบของตนเข้าที่สีข้างของอลอยส์ “บาปที่เหยียบย่ำศักดิ์ศรีของฉัน จงชดใช้ด้วยชีวิตนั้นซะเถอะ!!” ขณะกำลังจะช่วยชีวิตอลอยส์  คลอว์ดซึ่งเลียเลือดของชิเอลก็ได้รู้จักรสโอชะของมัน

^ (ขวา) เซบาสเตียนโค่นคนรับใช้ของตระกูลทรานซีราวกำลังเต้นรำ ใน “ศึกประลองทำขนม” กับคลอว์ด เขาก็เอาจริงเช่นกัน! คลอว์ดกำลังจะฟันเชสด้วยดาบของฮันนาเพื่อตัดสินผลแพ้ชนะ

^ (บน) ระหว่างกำลังแลกการโจมตีกับดาบปีศาจของคลอว์ด เซบาสเตียนซึ่งเสียสมาธิเพราะมองไม่เห็นร่างของชิเอลก็ถูก “ใยแมงมุม” ที่ถ้าแตะโดนก็จะเฉือนบาดเนื้อล้อมไว้เสียแล้ว……

 

 

การทรยศหักหลัง 
อลอยส์บาดเจ็บเจียนตายเพราะถูกชิเอลแทง วิญญาณดวงนั้นไม่มีใจคิดแก้แค้นเซบาสเตียนแล้ว คลอว์ดซึ่งสูญเสียความสนใจในวิญญาณของอลอยส์ที่เสียประกายแสงไปและได้รับรู้รสชาติวิญญาณของชิเอลนั้น ลงมือสังหารอลอยส์และเปลี่ยนวิญญาณของเขาให้กลายเป็นแหวนสีแดง เขาปล่อยข้อมูลเท็จให้ตำรวจ ทำให้ชิเอลถูกจับในฐานะผู้ต้องสงสัยใน “คด