อ้างอิง: Animage #11/2010

----------------

เรื่องราวลงเอยโดยยังคงสั่นคลอนจิตใจของผู้คน
ชิเอลกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่คน
เซบาสเตียนเป็นพ่อบ้านของเขา และแล้ว
การเต้นวอลซ์สีนิลก็ดำเนินต่อไป ไร้กาลสิ้นสุด

(กรี๊ดรูปที่ลงในนิตยสารทั้งสามเล่มเหนื่อยจนหมดแรงกรี๊ดแล้วค่ะ เอาเป็นว่าเลิฟยู้วววว~ โดยเฉพาะ Animage ที่ช่างกล้าถึงขนาดนี้เลย~ เอิ๊กๆๆ)


แนะนำตัวละคร

เซบาสเตียน มิคาเอลิส

พ่อบ้านผู้ซื่อสัตย์และเปี่ยมด้วยสุนทรียศาสตร์

ปีศาจผู้ผูกพันธสัญญาว่าจะปกป้องชีวิตและช่วยเหลือชิเอลเพื่อให้ได้มาซึ่งวิญญาณของชิเอล ทว่าบัดนี้วิญญาณที่เขาไขว่คว้ากลับตกอยู่ในสภาพของสิ่งที่ไม่อาจเอื้อมถึงได้อีกเป็นครั้งที่สอง


ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์
ท่านเอิร์ลวัยเยาว์หยิ่งทรนงผู้ได้รับการปลดปล่อย

ผู้นำคนปัจจุบันแห่งตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ซึ่งยังอยู่ในวัยเยาว์ มีทั้งความฉลาดหลักแหลมและความสุขุมเยือกเย็น เขาถูกทำให้ปั่นป่วนด้วยชะตาอาภัพและความกระหายของเหล่าปีศาจหากก็ได้รับการปลดปล่อยในท้ายที่สุด


::::::::::::::::::::::::::


Endless Walz: การเต้นวอลซ์ที่ดำเนินไปชั่วกัปป์กาล

คุณหนู คุณชาย คุณนาย คุณท่าน ได้รับชม “Kuroshitsuji II” ตอนจบกันหรือยังขอรับ? เรามาร่วมบรรเลงเต้นเพลงวอลซ์อันงดงามหากก็แสนเศร้าของเหล่าปีศาจซึ่งต่อเนื่องมาจาก “Kuroshitsuji” ภาคก่อน แล้วลองเล่าเรื่องราวกันอีกสักครั้งดูไหมขอรับ

ในตอนเริ่มต้นนายบ่าวคู่ใหม่ได้ปรากฎตัวออกมา------อลอยส์คิดว่าเซบาสเตียนเป็นศัตรูของน้องชายและต้องทำให้เขาลิ้มรสความทุกข์ทรมาณแสนสาหัสยิ่งกว่าความตาย จึงได้ให้คลอว์ดไปช่วงชิงวิญญาณของชิเอลมา วิญญาณที่เซบาสเตียนชิงกลับคืนมาได้นั้นกลับสูญเสียความทรงจำว่าได้ชำระแค้นจนเสร็จสิ้นไปเสียแล้ว เช่นนี้แล้วก็ไม่อาจลิ้มรสมันในสภาพสุดยอดได้ เซบาสเตียนตั้งใจจะให้ชิเอลมุ่งสู่การชำระแค้นอีกครั้งหนึ่งโดยตั้งอลอยส์เป็นเป้าหมาย

ไม่ว่าเมื่อไรปีศาจก็ยังคงเป็นปีศาจ คลอว์ดซื่อตรงกับสัญชาตญาณของตนเองมากกว่าพันธสัญญา เขาถูกเสน่ห์เย้ายวนของวิญญาณชิเอลดึงดูดและสังหารอลอยส์ไปเสีย เขาเขียนทับความทรงจำของชิเอลด้วยความทรงจำของอลอยส์ ฉีกกระชากความไว้วางใจของชิเอลออกจากเซบาสเตียน และตั้งใจทำให้เป็นของตัวเองทั้งกายและใจ (<--พรวดดด จะเขียนเอาใจกันไปไหนคะ? ขอบคุณ xxx ซังสำหรับประโยคนี้ค่ะ ฮา~)

ผู้ที่บดขยี้เป้าหมายของคลอว์ดให้เป็นผุยผงก็คือฮันนา (ฮันนาคือตัวแทนสาวกเซบะชิเอะที่แฝงตัวเข้าไปในเรื่องค่ะ ไม่รู้เหรอ?) หล่อนก็เป็นปีศาจเช่นกันจริงๆนั่นล่ะ ในอดีตเคยผูกพันธสัญญากับลูคา น้องชายของอลอยส์ และกินวิญญาณดวงนั้นไป ศัตรูของอลอยส์ไม่ใช่เซบาสเตียน (เออน่ะสิ แต่รับกรรมเต็มๆ และไม่ได้รับการชดใช้ใดๆทั้งสิ้น ・゜゜・(/□\*)) แต่ฮันนากล่าวว่าทั้งหมดนั้นทำไปเพราะความรัก------รักลูคา และคิดคำนึงถึงอลอยส์------หมายความว่าแม้จะเป็นปีศาจก็รักมนุษย์นั่นเองขอรับ! (ประโยคนี้กรุณานำไปปรับใช้กับอีกคู่้ด้วย พลีสสส)

ด้วยการนำทางของฮันนา เจตจำนงของอลอยส์จึงตื่นขึ้นและแย่งสิทธิ์ในการควบคุมร่างของชิเอลไปขอรับ ความปรารถนาของอลอยส์ซึ่งส่งไปถึงฮันนาก็คือ ความตายของเซบาสเตียนหรือคลอว์ด ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่พ่ายแพ้ในการประลอง และการเปลี่ยนชิเอลให้กลายเป็นปีศาจ

สิ่งที่เซบาสเตียนได้รับมาพร้อมกับชัยชนะก็คือคำสาปชั่วนิรันด์ สิ่งที่ชิเอลได้มาไว้ในมือก็คือชีวิตในฐานะปีศาจ ทั้งสองละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างและออกเดินทางไปสู่อีกฟากฝั่งของกาลเวลา------::::::::::::::::::::::::::

การออกเดินทางสู่นิรันดร


ขวาล่าง: ชิเอลซึ่งนึกออกแล้วว่าตนได้ชำระแค้นเสร็จสิ้นแล้ว ณ เขาวงกตกุหลาบแห่งทรานซี ได้สั่งการให้เซบาสเตียนกินวิญญาณของตนทันที ณ เวลานั้น “จนกว่าจะถึงชั่วเวลานั้นในท้ายที่สุด นายก็ยังคงเป็นพ่อบ้านของฉัน” ------สัญญาเป็นสัญญา บริสุทธิ์ผ่องแผ้วไร้ปัญหาใดๆนอกจากสิ่งนั้น

ขวาบน: ชิเอลฟื้นคืนชีพขึ้นมาเป็นปีศาจตามความปรารถนาของอลอยส์ ทว่าคำสั่งการว่า “จนกว่าจะถึงชั่วขณะในท้ายที่สุดที่กินวิญญาณ นายก็ยังคงเป็นพ่อบ้าน”  ก็ยังคงมีผลอยู่ ปีศาจไม่กินวิญญาณของปีศาจ ต่อให้ปรารถนาเพียงใด เวลานั้นก็ไม่มีทางมาถึง

ซ้ายล่าง: ชิเอลซึ่งกลายเป็นปีศาจปล่อยทั้งคฤหาสน์ คนรับใช้ คู่หมั้น เพื่อนฝูง และการดำเนินชีวิตในฐานะมนุษย์ทิ้งเอาไว้แล้วออกเดินทางโดยพาเซบาสเตียนไปด้วยเพียงคนเดียว ฆ่าเสียอาจจะดีกว่าก็เป็นได้ แต่กลับไม่ทำเช่นนั้น (ต้องการบอกอะไรค้าาา? ลับลมคมนัยเหลือเกิน อย่ายั่วให้สาววายอยากแล้วจากไปสิ สรุปว่าเชิญไปจิ้นกันต่อเอาเองสินะ?) ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อบ้านและผู้เป็นนายยังคงดำเนินต่อไป ตราบชั่วนิรันด์ 


::::::::::::::::::::::::::

เพลงสวดส่งวิญญาณเหล่าเด็กหนุ่ม


อลอยส์ เอิร์ลวัยเยาว์อีกผู้หนึ่งซึ่งผูกพันธสัญญากับปีศาจดำอีกตนหนึ่ง
เรามาตามรอยวิญญาณของอลอยส์ผู้มีนิสัยตรงข้ามกับชิเอลโดยสิ้นเชิงและได้ออกเดินทางไปยังสถานที่ที่ต่างออกไปกันเถอะ
อดีต
อลอยส์ (จิม) และลูคา น้องชาย ซึ่งสูญเสียบิดามารดาไปนั้น ไม่มีผู้ใดเป็นที่พึ่งและถูกคนในหมู่บ้านเกลียดชัง จึงใช้ชีวิตอยู่ด้วยการลักขโมย ลูคาซึ่งรับเอาความเกลียดชังต่อคนรอบข้างที่พี่ชายพูดออกจากปากโดยไม่ได้คิดอะไรมาอย่างซื่อตรงนั้นได้ผูกพันธสัญญากับปีศาจฮันนา------ทำลายหมู่บ้านให้พังพินาศโดยละเว้นหญิงสาวผู้มีน้ำใจเอาไว้เพียงคนเดียว จากนั้นตัวเองก็จากโลกไปเช่นกันด้วยการถูกกินวิญญาณ

เป้าหมาย
อลอยส์ถูกเอิร์ลทรานซีรุ่นก่อนลักพาตัวและกักขังเอาไว้ หลังจากเรียกคลอว์ดออกมาด้วย “บทสวดเรียกภูตพราย” ก็ยั่วยวนท่านเอิร์ลด้วยตัวเอง เปลี่ยนสถานะกลายเป็นบุตรที่แท้จริงแล้วเข้าครอบครองตระกูล เขาได้ฟังจากคลอว์ดว่าศัตรูของลูคาคือเซบาสเตียน จึงตัีดสินใจช่วงชิงชิเอลมาเพื่อมอบความทุกข์ทรมาณแสนสาหัสยิ่งกว่าความตายให้

การพึ่งพิง
อลอยส์ผ่านวันวานในฐานะเอิร์ลโดยไม่ออกจากคฤหาสน์ เมื่อไรไม่รู้ที่เขาระบายความหงุดหงิดลงกับฮันนาและสั่งสมความคิดคำนึงที่ไม่ธรรมดาต่อคลอว์ดผู้เอาแต่ทำตามคำสั่ง ไ่ม่ใช่ด้วยตัณหาหรือว่าการดูหมิ่นดูแคลน แค่ต้องการให้เพรียกหาตนเท่านั้น เขาจมปลักอยู่กับความรู้สึกเช่นนั้น

การพังทลาย
ยิ่งข้องเกี่ยวกับพวกเซบาสเตียนมากเท่าใด ก็ยิ่งเห็นได้ว่าความสนใจของคลอว์ดย้ายไปอยู่กับชิเอล ความคิดคะนึงที่มีต่อคลอว์ดทวีขึ้นเหนือกว่าความปรารถนาเมื่อตอนผูกพันธสัญญาเสียแล้ว คลอว์ดลงมือสังหารอลอยส์ซึ่งบอกความคิดคำนึงออกจากปากอย่างง่ายดาย ดวงวิญญาณถูกหลงเหลือไว้โดยใใส่ไว้ในแหวนสีแดง

การฟื้นคืน
วิญญาณของอลอยส์เข้าครอบงำร่างของชิเอลผ่านลูกตาที่ซ่อนลึกอยู่ในปากของฮันนาและความทรงจำที่ถูกใส่ไว้ในแหวน เขาตั้งใจจะซักไซ้เจตนาที่แท้จริงของคลอว์ด ณ เขาวงกตกุหลาบ และคำตอบก็คือ “การปฏิเสธ” อลอยส์จึงฝากทุกสิ่งเอาไว้กับฮันนาซึ่งเล่าเรื่องราวที่แท้จริงเกี่ยวกับพันธสัญญากับลูคาและบอกว่ารักเขา

--------------------

แม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกันและได้ลิ้มรสความทุกข์ทรมาณประเภทเดียวกันมาก็ตาม ก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องกลายเป็นมนุษย์แบบเดียวกัน สภาพการณ์ของชิเอลและอลอยส์คล้ายคลึงกันอย่างยิ่ง ใช่ ขนาดที่ว่าคลอว์ดสามารถใช้ประโยชน์จากจุดร่วมมากมายนั้นเขียนทับความทรงจำได้

ทว่า ชิเอลนั้นไขว่คว้าจุดมุ่งหมายของตน แม้จะเกิดความหวั่นไหวขึ้นมาบ้างเล็กน้อย ก็ยังคงครอบครองความบริสุทธิ์ระดับที่ “ปีศาจถูกทำให้หลงเสน่ห์” เรื่อยมา ในทางตรงข้าม อลอยส์ “ถูกปีศาจทำให้หลงเสน่ห์” และแสวงหาการได้รับความรักเสียแล้ว เมื่อมีจิตใจแบบตรงข้าม เขาจึงประสบชะตากรรมที่ต่างออกไปนั่นเอง

กายเนื้อของอลอยส์ต้องพบกับจุดจบอันน่าเศร้า แต่ดวงวิญญาณนั้นคงดับสูญไปโดยมีรักโอบอุ้มเอาไว้สินะ แล้วกายเนื้อของชิเอลล่ะ……วิญญาณล่ะ? เบื้องหน้าของแหลมแห่งกุหลาบนั้นมีอะไรอยู่กันนะ? มีเซบาสเตียนอยู่เคียงข้าง สิ่งที่ชัดเจนมีเพียงเรื่องนั้นเท่านั้น


::::::::::::::::::::::::::


Cast Introduction

อลอยส์ ทรานซี – มิซึกิ นานะ
แสดงอย่างเต็มที่ถึงจิตใจที่ตรงกันข้ามกับคำพูด


------ช่วยเล่าความรู้สึกตอนอัดเสียงตอนสุดท้ายเสร็จหน่อยสิคะ

มิซึกิ: เรื่องราวที่คาดไม่ถึงสุดๆดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แล้วก็จบทั้งหมด 12 ตอนอย่างรวดเร็วจริงๆ ฉันคิดว่าเป็นผลงานที่เืนื้อหาเข้มข้นมากๆเลยค่ะ

------เวลาพากย์เป็นอลอยส์ จุดต้องระวังคืออะไรคะ?

มิซึกิ: “ความซื่อตรง” ค่ะ คอยตอกคำพูดกลับไปจังๆด้วยปฏิกิริยาตอบสนองอัตโนมัติเสมอ ในการแสดงถึง “การแสร้งทำเป็นเข้มแข็ง” ของอลอยส์ ฉันคิดว่าเคลื่อนไหวด้วยปฏิกิริยาตอบโต้น่าจะดีกว่าใช้หัวคิด เบื้องหลังคำพูดรุนแรงเหมือนเด็กๆจริงๆแล้วมีความรู้สึกที่ไม่ใช่อย่างนั้นซ่อนอยู่……พอตั้งใจอยากจะพูดคุยกับอีกฝ่ายอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ความรู้สึกนั้นมันก็ทำ่ท่าจะเอ่อล้นออกมา ก็เลยปฏิเสธมันก่อนที่คนอื่นจะได้ทันตระหนักถึง

------ตั้งการ์ดป้องกันเอาไว้เพื่อไม่ให้โดนคนอื่นเหยียบย่ำสินะคะ

มิซึกิ: ค่ะ แต่ว่าตอนสุดท้ายที่บอกว่า “นายเล่นได้รับความรักจากทั้งเซบาสเตียนและคลอว์ด มีชีวิตสมบูรณ์พูนสุขเกินไปแล้ว” นี่พูดออกมาจากใจจริง……ฉันรู้สึกว่าพอเขาได้สัมผัสถึงความรักของฮันนากับลูคา ก็เลยสามารถประจันหน้ากับหลายๆสิ่งได้ด้วยดีในที่สุดค่ะ

------ตอนที่ต้องใส่พลังเป็นพิเศษล่ะคะ?

มิซึกิ: ก็ต้องตอน 8 ที่อลอยส์จบชีวิตลงล่ะค่ะ เพราะในตอนนี้เราได้เห็นภูมิหลังของเขาหลายเรื่อง ฉันใส่พลังใจและเผชิญหน้ากับมันสุดๆตั้งแต่วันก่อนคิวพากย์เลยค่ะ

------บทพูดที่หลงเหลือความประทับใจล่ะคะ?

มิซึกิ: ทั้งที่รู้ว่าความรู้สึกของคลอว์ดกำลังออกห่างจากตนไป แต่ก็ยังหาญถามว่า “กลิ่นเลือดของฉันเป็นไงมั่ง?” แล้วพอคลอว์ดยิ้มออกมาอย่างอ่อนโยน ก็พูดว่า “น่าสะอิดสะเอียน!” จริงๆแล้วไม่ได้คิดอย่างนั้นอยู่ เป็นใบหน้าที่อยากเห็นมาตลอดแท้ๆ แต่ก็รู้ว่ารอยยิ้มนั้นไม่ได้มุ่งมาที่ตัวเอง……ความคิดคำนึงมากมายหมุนเคว้งอยู่ เป็นฉากที่น่าเศร้าจริงๆค่ะ

------ความรู้สึกต่อคลอว์ดที่ตรงข้ามกับคำพูดส่งมาถึงอยู่ค่ะ

มิซึกิ: อยากจะร้องบอกคลอว์ดว่า ช่วยรู้สึกตัวซักนิดเถอะ! เป็นผู้ใหญ่ไม่ใ่ช่