ย่องมาปลุกผีบล็อกเงียบๆ ด้วยบทความเกี่ยวกับ Free! แหะๆ
 

ออกตัวก่อนนะคะว่าเราเป็นแม่ยกรินฮารุค่ะ เพราะงั้นจะมีคอมเมนท์สอดแทรกเวิ่นเว้อถึงรินฮารุตามแต่โอกาสค่ะ ใครไม่ชอบก็คอยหลบๆ คอมเมนท์สีม่วงละกันนะคะ ^^;;
อักษรสีแดง: จุดโมเอ้ถึงรินฮารุ
อักษรสีม่วง
: คอมเมนท์คนแปลเองค่ะ

*********

ที่มา: นิตยสาร Animage #2013/08

บทสัมภาษณ์ผู้กำกับ อุทสึมิ ฮิโรโกะ 

เป็นเด็กแปลกๆแต่ก็น่าสนใจ เสน่ห์ของฮารุกะคือความแตกต่างระหว่างสองจุดนั้น

——ผลตอบรับเป็นยังไงบ้างคะ?

อุทสึมิ: เราเหนื่อยยากอย่างที่คาดเอาไว้ในการวาดภาพน้ำออกมา แต่ตอนที่เช็คภาพสำเร็จหลังใส่สีแล้ว ก็รู้สึกภาคภูมิใจเพราะคิดว่าเราสามารถแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกชุ่มฉ่ำได้แล้ว ฉันว่าการแสดงให้เห็นว่าน้ำทำให้รู้สึกดีน่าจะสื่อไปถึงทุกท่านได้ นอกจากนี้ การให้เสียงของนักพากย์ทุกท่านนี่เท่ยิ่งกว่าที่คิดไว้เสียอีกค่ะ!

 ——ตอนที่ 1 เปิดฉากขึ้นด้วยฮารุกะสมัยประถม

อุทสึมิ: เมื่อก่อนเขาจะเฉียบแหลมกว่านี้ สมัยนั้นเป็นเด็กพิลึกพิลั่นนะคะ ตอนนี้พอขึ้นมอปลายแล้วกลับกลายเป็นเด็กเหม่อลอยไปเสียอย่างนั้น (หัวเราะ) หลังจากนี้พอฉากว่ายน้ำโผล่ออกมา คิดว่าเดี๋ยวเขาก็จะโดนดึงกลับไปขึงตึงค่ะ ความแตกต่างระหว่างตอนปกติกับตอนลงน้ำแล้วนี่เป็นเสน่ห์ของฮารุกะนะ (<--นึกถึงตอนฮารุจังขึ้นเสียงโวยวายว่า ก็มาโกโตะชวนมาซาเมะสึกะเพราะจะให้ว่ายน้ำไม่ใช่เหรอ!?เลย พอเป็นเรื่องน้ำแล้วแอบรับมือยากเนาะ หุๆ)

——ฮารุตอนปกติก็น่าสนใจไม่เบาค่ะ (หัวเราะ)

อุทสึมิ: ถึงเจ้าตัวจะตั้งใจทำอะไรๆอย่างจริงจัง แต่ถ้ามองจากสายตาคนรอบข้างแล้วมันตลกค่ะ อย่างใส่ชุดว่ายน้ำทำอาหารแล้วสวมผ้ากันเปื้อนทับไว้เพื่อกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นมาโดนอะไรแบบนี้ ดูเหมือนเขากำลังทำอะไรเพี้ยนๆอยู่ แต่สำหรับเจ้าตัวแล้วมีเหตุมีผลในการทำแบบนั้นล่ะนะ หากผู้ชมจะดูเรื่องนี้โดยคิดว่าเด็กคนนี้ออกจะแปลกเด็กอยู่สักหน่อยแต่ก็เป็นเด็กน่าสนใจนะ ฉันก็จะดีใจค่ะ (<--เพราะแปลกเด็กนี่ล่ะค่ะ ถึงชอบ >w<)

——ด้วยความที่ชอบน้ำ ก็เลยชอบลงอ่างแช่น้ำด้วย ส่วนของกินที่ชอบก็ปลาซาบะ

อุทสึมิ: ใช่ค่ะ แต่ถ้าถามเจ้าตัวว่า “ชอบน้ำใช่มั้ยล่ะ? ชอบปลาซาบะใช่มั้ยล่ะ?” คิดว่าคงจะตอบกลับมาว่า “เปล่านี่” ล่ะค่ะ (หัวเราะ) จุดนั้นก็ดูเท่ดีอยู่หรอกนะ (<--กำลังเพ้อว่าถ้าฮารุจังโดนถามว่า “ชอบรินใช่มั้ยล่ะ?” แล้วฮารุจังสะบัดหน้านี้ ตอบ “เปล่านี่” คงจะน่ารักมากๆ เลยนะคะ >w<)

——คุณชิมาซากิ โนบุนางะ ผู้พากย์ฮารุกะ กล่าวว่า ฮารุกะรู้สึกใจเต้นตึกตักกับน้ำเหมือนกำลังหลงรัก แล้วก็บอกว่าสีหน้าของเขาในตอนนั้นมันวิเศษด้วยค่ะ

อุทสึมิ: เป็นคำพูดที่ทำให้รู้สึกดีใจค่ะ ฮารุกะเนี่ย ถ้าเราไม่ระวังให้ดี ก็จะกลายเป็นตัวละครที่สีหน้าไม่เคยเปลี่ยนเลยแล้วก็ไม่น่ารัก เพราะงั้นเราเลยคิดว่ามาทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายว่าตอนนี้เขากำลังรู้สึกยังไงและดึงความเป็นคนเข้าถึงง่ายของเขาออกมาผ่านการเปลี่ยนแปลงสีหน้าน้อยๆ ดีกว่า (<--ไอ้การเปลี่ยนแปลงสีหน้าเล็กๆน้อยๆ โดยเฉพาะเวลาแสดงความรู้สึกผ่านนัยน์ตาที่วูบไหวนี่มันโมเอ้กว่าแสดงอารมณ์ชัดๆอีกนะคะนี่ ไม่น่าเชื่อเลย >w<)

——อีกด้านหนึ่ง มาโกโตะเป็นเด็กผู้ชายที่ใจดียิ่งกว่าที่คิดไว้

อุทสึมิ: ภายนอกดูตัวใหญ่ที่สุดในบรรดาตัวละครทั้งหมด ส่วนภายในนั้นสงบเยือกเย็น ฮารุกะนี่ปกติจะทำอะไรเพี้ยนๆ แถมพอเป็นอะไรที่ข้องเกี่ยวกับน้ำเมื่อไหร่ ก็จะดูน่าเป็นห่วงขึ้นมา เลยจำเป็นต้องให้มาโกโตะคอยตามดูแลน่ะค่ะ จะเรียกว่าเป็นกระบอกเสียงให้ฮารุกะที่ไม่ค่อยพูดค่อยจามากนักก็ได้ ความรู้สึกประมาณสองคนนี้มาเป็นเซ็ตเดียวกันค่ะ

——คบกันมาก็นานนม เลยอ่านใจออกสินะคะ

อุทสึมิ: การอยู่ข้างๆกันเสมอเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นธรรมชาติของสองนี้ค่ะ แต่ว่าถ้ามาโกโตะคอยพูดแทนฮารุกะมากเกินไป บทพูดของฮารุกะก็จะกลายเป็นศูนย์เลย เพราะงั้นเราจึงรักษาสมดุลตรงนั้นอยู่ค่ะ มาโกโตะดูท่าทางจะเนื้อหอมในหมู่สาวๆ นะคะ เพราะใจดี ตัวใหญ่ ดูน่าจะปกป้องเราได้

——แต่ก็มีให้เราเห็นแง่มุมที่ขี้กลัวเกินคาดเหมือนกันนะคะ (หัวเราะ)

อุทสึมิ: ถ้าใครไปหัวเราะว่าตัวโตแท้ๆ แต่ดันขี้กลัว ก็น่าสงสารนะคะ ตัวโตก็จริง แต่ของที่กลัวก็คือกลัว มาโกโตะอาจจะมีจุดที่ตัวใหญ่เกินใจก็เป็นได้

——แต่ตอนว่ายน้ำนี่เรี่ยวแรงเยอะสินะคะ

อุทสึมิ: ค่ะ เป็นสายพละกำลัง

——ในทางตรงกันข้าม นางิสะนี่ตัวก็เล็กแล้วก็อายุน้อยกว่าแท้ๆ แต่เป็นคนคอยฉุดดึงให้ทุกคนทำนั่นทำนี่

อุทสึมิ: โดยพื้นฐานแล้วมาโกโตะจะไม่ทำเรื่องที่ฮารุกะไม่อยากทำค่ะ แต่นางิสะจะเป็นประเภทผลักสิ่งที่ตัวเองอยากทำเข้าใส่โดยไม่สนใจว่าฮารุกะคิดยังไง

——เห็นว่าการมีนางิสะอยู่ทำให้เรื่องราวดำเนินไป ฮารุกะคิดยังไงกับนางิสะหรือคะ?

อุทสึมิ: อายุน้อยกว่าปีเดียว แต่พอเทียบกับตัวเองแล้ว ทั้งอ่อนเยาว์และสดใสร่าเริงมากๆ คงจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตคนละขั้วกับตนโดยสิ้นเชิงล่ะนะคะ (หัวเราะ) ด้วยความที่เหมือนเป็นน้องชาย ก็เลยจะเผลอยอมตามใจในสิ่งที่นางิสะพูดหรือทำน่ะค่ะ ฉันว่านางิสะรู้ว่าถึงฮารุกะจะพูดงั้นพูดงี้ แต่ก็จะยอมตามใจตัวเอง ก็เลยจะคอยลากเข้ามาร่วมทำนั่นทำนี่กับตนด้วยต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ เอาเป็นว่าถ้าไม่มีนางิสะอยู่ ก็จะไม่มีอะไรเริ่มต้นเลย เป็นเด็กที่คอยฉุดดึงพวกฮารุกะให้ก้าวไปค่ะ

——ไม่ใช่แค่แอบเข้าไปในชมรมว่ายน้ำเท่านั้น แต่ยังแอบเข้าไปที่สระว่ายน้ำของโรงเรียนรินด้วยนี่ เกเรอยู่ค่ะ

อุทสึมิ: ตอนที่ทุกคนคุยกันว่าอยากจะสร้างดราม่าที่สมกับเป็นดราม่าของเด็กผู้ชาย ก็มีความคิดเห็นออกมาว่า “อย่างสระว่ายน้ำตอนกลางคืนนี่น่าสนใจนะ!” เรื่องราววัยสะรุ่นแล้วตัวละครก็เป็นเด็กผู้ชายด้วย เลยคิดว่าฉาก “แก้ผ้าว่ายน้ำไปเล้ย” นี่ก็เข้าแก๊ปดีนะ

——แล้วคนที่ปรากฏตัวขึ้นที่นั่นก็คือริน แอบเห็นว่ามีความซื่อตรงเป็นธรรมชาติอยู่ตรงไหนสักแห่งในทัศนคติมั่นอกมั่นใจของเขาด้วย

อุทสึมิ: อาจจะมีท่านที่คิดว่า “เอ๋?” อยู่นะคะ แต่นั่นก็คือรินค่ะ ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการว่ายน้ำแล้ว ก็จะจริงจังอย่างนั้นเลย ไม่คิดจะทำเป็นเล่นแม้แต่น้อย พอเครื่องร้อนขึ้นมา รินจะมองเห็นแต่เพียงอารุกะเท่านั้น กลายเป็นมองอะไรรอบข้างไม่เห็นเลยค่ะ(<--ขีดเส้นใต้ไว้สามเส้นเลยค่ะ ร้อนแรงตรงประเด็นมากพ่อคู้ณณณ >w<)

——จุดที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการวาดรินคืออะไรคะ?

อุทสึมิ: รินนี่วาดยากค่ะ จะให้ดูเป็นเด็กเกเรเกินไปจนกลายเป็นแยงกี้ก็ไม่ได้ จะให้ดูเป็นคนลอยชายก็ไม่ได้อีก ถ้าวาดแบบธรรมดาๆ ก็จะดึงความเป็นตัวละครของเขาออกมาไม่ได้ เนื้อแท้แล้วเป็นนักกีฬาที่ใจนิ่งแล้วก็เป็นเด็กหัวดี แต่พอเป็นเรื่องฮารุกะแล้ว กลับใส่ใจมากเกินเหตุ ก็เลยกลายเป็นแบบนั้นไปค่ะ

——มีตัวละครผู้หญิงออกโรงด้วย ก่อนอื่นเลยคือโกว ด้วยความที่เป็นนักเรียนของโรงเรียนมัธยมปลายอิวะโทบิและเป็นน้องสาวของรินด้วย เลยเป็นบทที่เชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกันสินะคะ

อุทสึมิ: ฮารุกะกับรินเป็นเด็กต่างโรงเรียน ก็เลยยากที่จะสร้างเรื่องราวให้สองคนนี้มาเกี่ยวพันกัน พอมีโกวอยู่ ทำให้เชื่อมโยงทั้งสองเข้ากันได้และทำให้สามารถเรียงร้อยเรื่องราวได้ดีขึ้นค่ะ อีกอย่าง ฉันว่าการได้วาดปฏิกิริยาตอบสนองที่มีแต่เด็กผู้หญิงเท่านั้นจะแสดงออกมาให้เห็นก็น่าสนใจด้วยค่ะ เป็นเครื่องช่วยเติมรสชาติได้ดีเวลาอยู่ในหมู่เด็กผู้ชายเลย

——จุดที่ชอบกล้ามเนี่ย น่าจะเป็นกระบอกเสียงแทนผู้กำกับหรือเปล่านะ

อุทสึมิ: นั่นสินะคะ (หัวเราะ) แต่ว่าตอนที่ได้เห็นปฏิกิริยาตอบรับ PV ฉันตกใจว่ามีแฟนๆ ผู้หญิงที่ให้ความสนใจกับกล้ามมากกว่าที่คาด ก็เลยคิดว่าให้โกวจังเป็นกระบอกเสียงของผู้ชมเหล่านั้นละกันค่ะ